NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ HAY ĐỂ TỰ THIÊN NHIÊN NUÔI THIÊN NHIÊN ?

Chúng ta có thể nhận thấy rằng xu hướng chuyển từ nền nông nghiệp hóa chất sang nền nông nghiệp xanh, hữu cơ là tất yếu trước nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng. Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) với việc không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất đã đảm bảo được sự an toàn của các sản phẩm  nông nghiệp với  sức khỏe con  người. Không chỉ thế, nông nghiệp hữu cơ còn là phương thức sản xuất đảm bảo sự an toàn cho môi trường và hệ sinh thái tự nhiên.

nông nghiệp hữu cơ

 

Việt Nam có nền nông nghiệp truyền thống với lịch sử phát triển từ hàng nghìn năm đã đem lại cho người nông dân nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc ứng dụng phương thức canh tác nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất nông nghiệp. Điều kiện tự nhiên, khí hậu của Việt Nam rất thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp hữu cơ .

Nông nghiệp hữu cơ đang có xu hướng phát triển mạnh ở Việt Nam trong những năm gần đây. Từ năm 2007 đến năm 2022, sau 15 năm, diện tích và quy mô sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở nước ta đã tăng lên gần 10 lần.

Tuy nhiên, quá trình phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam còn gặp rất nhiều khó khăn và thách thức cần tháo gỡ: nguồn đất, nước phục vụ nông nghiệp hữu cơ còn ít do đất nông nghiệp và nguồn nước tưới ngày càng bị ô nhiễm; quy trình và kỹ thuật sản xuất yêu cầu khắt khe.

Năng suất cây trồng và vật nuôi thấp do nguyên tắc của nông nghiệp hữu cơ là hoàn toàn không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất; giá thành sản phẩm cao chỉ phù hợp với phân khúc khách hàng có thu nhập cao; chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển nông nghiệp hữu cơ vẫn chưa cụ thể; việc cấp giấy chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ vẫn phải thông qua các cơ quan, tổ chức nước ngoài…

 

Thực tế mà nói có rất nhiều đề tài hàn lâm khoa học để nói lên những thách thức và cơ hội của Việt Nam trong việc xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ, nhưng về cơ bản tất cả các nghiên cứu trên cũng chỉ nếu ra và dùng những lập luận và minh chứng hàn lâm, có phần khách quan, cũng chỉ nằm ở mức đề tài nghiên cứu và đưa ra các giải pháp áp dụng.

Tuy nhiên chúng ta có thể nhận thấy trên thị trường hiện nay có rất nhiều chuẩn về nông nghiệp hữu cơ, và cách mà truyền đạt đến người nông dân để làm sao hiểu và thực hiện những bộ quy chuẩn ấy làm sao cho chính xác và thực tế nhất thì cũng là một vấn đề nan giải, vì ở từng địa phương là từng đặc trưng riêng và phân chia cây trồng, đất đai thổ nhưỡng là không giống nhau, việc áp dụng vào thực tế đòi hỏi phải đánh đổi thời gian và những kinh nghiệm xương máu mà không phải ai cũng muốn dành thời gian và thực hiện nó.

Chắc hẳn là sẽ phải có sự đánh đổi đúng không ?

Thay đổi nền nông nghiệp hữu cơ ?

Vậy làm sao để thúc đẩy quá trình đánh đổi đó để người nông dân tự hoàn thiện hơn và xây dựng cho mình một quy trình đáp ứng đầy đủ được những giá trị của nền nông nghiệp hữu cơ mang lại ?

Vậy làm thế nào để có một bộ quy chuẩn cụ thể cho từng địa phương phù hợp với sản lượng cây trồng ứng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và tương ứng với phương thức canh tác lâu đời tại địa phương ?

Daklakan nhận thấy rằng việc thay đổi phương thức canh tác và áp dụng vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại từng địa phương đòi hỏi phải có một mục tiêu lâu dài, và những lộ trình cụ thể, mà một trong những yếu tố cốt lõi của quá trình ấy là thay đổi thói quen và tư duy của người nông dân về cách nhìn nhận về giá trị của loại nông sản mình đang canh tác.

Từ đó tạo được sự chuyển biến trong tư duy và cách nhìn nhận của người nông dân, hiểu rõ được giá trị của sản vật tại địa phương mình, những thuận lợi, khó khăn mà người nông dân đang mắc phải, xây dựng được một hệ sinh thái nhận diện thương hiệu đặc trưng của địa phương góp phần nâng cao giá trị nông sản của địa phương mình, từ đó có được một quá trình chuyển đổi có chiều sâu và bền vững mang lại những giá trị thực tế ứng với giá trị thực của loại nông sản địa phương mình đang canh tác.

nông nghiệp hữu cơ

 

Bỏ qua hết tất cả những nghiên cứu hàn lâm, những giả thuyết được đưa ra đúc rút từ thực tế, và những biện luận trong các đề tài, một cách để có thể truyền đạt nhanh nhất đến người nông dân để hiểu rõ hơn về nông nghiệp hữu cơ cũng thực sự đơn giản như là phương thức canh tác của mẹ tự nhiên, “hãy để tự thiên nhiên nuôi thiên nhiên”, ngày nay nông nghiệp dựa trên sinh học ngày càng phổ biến hơn vì có quá nhiều vấn đề của canh tác hóa học đã xuất hiện. Làm cho người nông dân nhận ra và thấy giá trị của thiên nhiên duy trì sự cân bằng hơn.

Tất nhiên hiệu quả của nó ban đầu không khả quan có lẽ điều những bà con nông dân chúng ta cần làm là nên điều chỉnh sự cân bằng hãy để thiên nhiên tự chăm sóc thiên nhiên một cách  tốt nhất, và chúng ta sẽ nhận thấy chúng ta đã không phải lãng phí quá nhiều tiền bạc và sức khỏe của chính mình.

Tuy vậy Daklakan nhận thấy việc một cá nhân có sự chuyển biến và thay đổi là không đủ và sẽ khó khăn hơn, đơn giản là ki chúng ta thay đổi thì những mảnh đất của các nông hộ canh tác xung quang chúng ta đã thực sự thay đổi chưa ?.

Chúng ta cần những thay đổi lớn hơn, ở mức quy mô hơn và đi sâu hơn nữa khai thác những giá trị mang lại của một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững mang đạm bản sắc của địa phương. nền nông nghiệp xoay quanh mẹ tự nhiên và những chọn lọc tự nhiên và thích ứng với những ngịch cảnh của hiện tại.

Cho đến bây giờ có một câu nói quan điểm điều vẫn luôn thôi thúc và luôn hiện diện trong tâm trí của đội ngũ Daklakan về nông nghiệp hữu cơ đó là câu nói của bà Lady Eve Balfour một người phụ nữ của những năm 1930 của thế kỷ trước người tiên phong làm nông nghiệp hữu cơ ở Anh;

bà đã giành cả cuộc đời mình để nghiên cứu về nền nông nghiệp hữu cơ và ứng dụng vào thực tế, cho đến bây giờ tác phẩm “Đất sống” một trong những cuốn sách đã để lại nhiều câu hỏi cho đến bây giờ vẫn còn nguyên giá trị:

” nông nghiệp hữu cơ không thể bị nhốt vào một bộ quy tắc cứng nhắc, mà bản chất phụ thuộc vào thái độ của người nông dân, nếu không có quan điểm tích cực và sinh thái thì không thể tiến hành sản xuất nông nghiệp hữu cơ. (tôi chắc chắn rằng các kỹ thuật canh tác hữu cơ không thể bị giam cầm trong một bộ quy tắc cứng nhắc, chúng về cơ bản phụ thuộc vào thái độ của người nông dân nếu không có cách tiếp cận tích cực và sinh thái thì không thể làm nông nghiệp hữu cơ .)” ./.

Đọc thêm bài viết tại sao lại là macca Daklak của Daklakan

Bạn có thể đặt mua sản phẩm macca daklak hoặc macca daklak chất lượng tại thành phố Hồ Chí Minh

 

 

daklakan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *