Câu chuyện của chúng tôi

Daklakan về tình yêu của chúng tôi đối với vùng đất quê hương, con người và những sản vật nông nghiệp trên vùng đất này một huyện của tỉnh lẻ cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 80 Km về hướng bắc, Huyện Ea H’leo nơi sinh quán.

 

          Câu chuyện của tôi bắt đầu khi tôi học lớp 6 ở độ tuổi 12 trong sâu trong tâm hồn mình có một mãnh lực, khát khao dâng trào thúc đẩy đầy bất chấp bản thân trốn bố mẹ tự bắt cho mình một chuyến xe và bắt đầu hành trình đi về quê hương của bố mẹ tôi, nơi miền trung yêu dấu, có lẽ đó cũng là chuyến đi đầu đời của tôi trên hành trình bước đi một mình tìm kiếm một thứ gì đó trong nội tại có lẽ suy nghĩ lúc ấy chỉ đơn giản là hai tiếng quê hương thân thương.

          Khi hồi tưởng về mình có lẽ suy nghĩ trong tôi không thuộc về số đông,  một thứ gì đó thuộc về quê hương trong nội tại, đã đang và còn tồn tại dai dẳng đến tận bây giờ, đến lúc đã có một công việc và cuộc sống cho riêng mình, bản thân là một người cầu tiến, tiếp xúc và luôn lắng nghe câu chuyện của mọi người từ đời sống hằng ngày và công việc, có được những hiểu biết quý giá từ những người tôi đã gặp, hầu hết họ đều là những người thành công, tôi nhận thấy rằng một số trong họ cảm thấy hạnh phúc, và một số khác thì không.

 

          Tôi tự hỏi: thực sự mọi người đang tìm kiếm điều gì ?

Tôi đã suy nghĩ nhiều về điều này và tôi đã tìm thấy câu trả lời của mình !

 

          Năm 2019 tôi bắt đầu thực hiện đam mê của mình, xây dựng một quán cà phê tại địa phương nơi tôi sinh sống và truyền tải những thông điệp và giá trị về cà phê sạch, sản vật của nơi tôi được sinh ra, một việc làm nhỏ để truyền tải những thông điệp và lan tỏa tư duy làm nông nghiệp sạch và nâng cao chất lượng nông sản sạch vùng miền đến mọi người, hơn thế nữa ở đấy có những câu chuyện và những câu chuyện ấy giúp tôi gặp gỡ và kết nối được những người bạn mới có cùng quan điểm sống và đồng hành cùng nhau trên hành trình mới.

          Thật tình cờ năm 2021 tôi có cơ duyên gặp được một người bạn có cùng chung niềm khao khát và mong muốn giống mình, chúng tôi đã ngồi nói chuyện và trao đổi với nhau về những vấn đề ấy, làm sao để phát triển và xây dựng được thương hiệu địa phương nhằm nâng cao giá trị của các sản vật nông nghiệp của địa phương; chúng tôi cùng nhau xây dựng và tìm hiểu về những sản vật nông nghiệp đặc trưng của địa phương mình, bắt đầu từ hạt Mác ca một sản vật được du nhập vào Việt Nam từ những năm 1994 và hiện tại đã có khoảng 23 tỉnh thành trên cả nước trồng và đã cho thu hạch, và thế là Daklakan ra đời.

          Tháng 7 năm 2022 công ty Daklakan được ra đời và xây dựng trên nền tảng những kinh nghiệm và những kiến thức đã được tích lũy của chúng tôi, các giai đoạn và những lộ trình rõ ràng, chúng tôi chọn Mác ca đầu tiên và Mác ca là cây có hạt vỏ cứng, ăn có vị thơm bùi, hấp dẫn; có tuổi thọ đến 100 năm, có thời gian khai thác kinh tế 40 – 60 năm. Quả mắc ca có giá trị kinh tế chủ yếu là nhân vì thế mắc ca là nguyên liệu đa dạng cho các ngành chế biến bánh kẹo, thực phẩm, mỹ phẩm cao cấp, là thức ăn phù hợp cho các lứa tuổi từ người già tới trẻ em, tốt cho người ăn kiêng, tiểu đường, huyết áp, mỡ máu.

          Daklakan được thành lập với mong muốn đồng hành cùng nông dân tại Ea H’leo  hơn ai hết đó chính là “cha, mẹ, anh chị, cô chú và các bà con nông dân tại địa phương mình” và xa hơn là nông dân tại các vùng miền hiểu rõ và nhận biết được giá trị thực về loại nông sản mình đang trồng,  xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng hoàn hảo, và đảm bảo các tiêu chuẩn và chất lượng của nông sản sạch cung cấp cho thị trường nội địa và phát triển ra thị trường ngoài nước. Từ đó để người nông dân có cái nhìn sâu rộng và đúng đắn hơn và định hướng phát triển chuỗi cung ứng lâu dài có lộ trình và đảm bảo chất lượng, nâng cao giá trị nông sản vùng miền tại địa phương mình.

          Mục tiêu của chúng tôi là phát triển Daklakan một cách mạnh mẽ và có chiều sâu về nội lực,  xây dựng và phát triển bền vững những sản vật của địa phương, nâng cao nguồn thu nhập cho người nông dân bản địa, tạo ra một khối lượng công việc ổn định, cải thiện mức sống  từ đó nâng cao được cơ sở vật chất góp một phần nhỏ và đồng hành cùng sự phát triển của địa phương; từ đó phát triển chuỗi cung ứng, đưa những sản vật vùng miền tại nhiều địa phương của đất nước mình đến tay khách hàng và bạn bè thế giới, nâng cao chất lượng giá trị nông sản sạch của đất nước .

 

“nếu sức khỏe của một quốc gia phụ thuộc vào cách thức trồng trọt lương thực của họ thì trên thực tế nông nghiệp phải được coi là một trong những hạn mục phục vụ sức khỏe, trên thực tế nó phải được đặt lên hàng đầu. Nếu sức khỏe của một quốc gia phụ thuộc vào cách thực phẩm của nó được trồng thì nông nghiệp phải được coi là một trong những dịch vụ y tế, thực tế là dịch vụ y tế ban đầu.”.

 

          Có lẽ chúng ta chỉ sống một lần suy cho cùng cuộc sống là chọn hạnh phúc, không chọn đúng sai, mình hạnh phúc thì những người mình yêu thương và yêu thương mình cũng hạnh phúc năng lượng tích cực của hạnh phúc vẫn luôn xoay quanh quanh chúng ta.

          Và với Daklakan hành trình ấy dường như mới bắt đầu…..

Thành viên sáng lập – Mai Hoang; Nguyen Tran.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *